top of page

PETITION

อัปเดต: คลิกและกรอกแบบฟอร์มคำร้องของ IDA สำหรับ ยายา และ เล่อเล่อ

อัพเดต2: ยายา แสดงพฤติกรรมทำร้ายตัวเอง

 

ยุติความทุกข์ทรมานของแพนด้าทั้งสอง ยายา และ เล่อเล่อ และส่งพวกเขากลับบ้านทันที!

 

ในปี พ.ศ. 2546 แพนด้ายักษ์ ยายา และ เล่อเล่อ ได้เดินทางไปยังสวนสัตว์เมมฟิสในรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ด้วยลักษณะเหมือนบอลขนฟูตัวน้อยที่น่ารักและน่าประทับใจ หลังจากให้รับใช้สวนสัตว์มา 18 ปี วันนี้ พวกเขาขาดสารอาหารและป่วยหนักมาก  ขนของ ยายา แพนด้าเพศเมียร่วงออกมามากมาย แต่สวนสัตว์เมมฟิสยังอ้างว่าพวกเขามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

 

ฉันขอให้คุณเพื่อนผู้รักสัตว์ของฉัน  โปรดช่วยกันกระตุ้นให้ Jim Dean ซีอีโอของสวนสัตว์เมมฟิสส่ง ยายา และ เล่อเล่อ กลับไปที่บ้านเกิดของพวกเขาที่ซึ่งมีอาหารมากมายและสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้

 

  • เริ่มจากปี พ.ศ. 2550 ต่อมาภายใน 5 ปีนั้น สวนสัตว์ได้ทำการผสมเทียม 4 ครั้งให้กับ ยายา ซึ่งไม่มีครั้งใดประสบความสำเร็จเลย นี่อาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดผลร้ายทำลายสุขภาพของเธออย่างไม่อาจกลับคืนได้ ในช่วงต้นปี 2551 ขนของ ยายา ได้ร่วงเป็นหย่อม ๆ และอีก 13 ปีต่อมา อาการขนร่วงของ ยายา ก็แผ่กระจายไปทั่วร่างกาย

 

  • สวนสัตว์ปักกิ่งยืนยันในช่วงต้นปี 2557 ว่า ยายา มีการติดเชื้อปรสิตที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง  แต่สวนสัตว์เมมฟิสก็ยังคงอ้างว่า ยายา มีอาการฮอร์โมนผันผวนตามฤดูกาล ซึ่งทำให้ขนบางลงและการที่เธอดูผอมเนื่องจากเธอมีรูปร่างที่เล็ก  พวกเขายังบอกกับแฟน ๆ ว่า ยายา ก็แค่ “ถ่ายรูปไม่ขึ้น” ทั้งสวนสัตว์และสมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ให้เครดิตสวนสัตว์กล่าวว่า “เธอมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์!

 

  • 99% ของอาหารแพนด้าคือไผ่ และจะกินเฉพาะบางสายพันธุ์เท่านั้น แต่สวนสัตว์จัดเตรียมฟาร์มไผ่สำหรับแพนด้าทั้งสองไว้เพียง 4 สายพันธุ์จากพื้นที่ 10 เอเคอร์เท่านั้น  ทั้งที่มีการวิจัยแล้วพบว่าต้องใช้พื้นที่ปลูกต้นไผ่ถึงอย่างน้อย 17 เอเคอร์ จึงจะมีอาหารอย่างเพียงพอและยั่งยืนสำหรับแพนด้าเพียงตัวเดียว

 

 

  • คุณภาพของต้นไผ่ก็ยังเป็นที่น่าสงสัย เพราะ ยายา และ เล่อเล่อ มักจะปฏิเสธไผ่ที่เตรียมมาให้ แม้แต่แพนด้าในสวนสัตว์โตรอนโตก็ปฏิเสธไผ่ที่ซื้อมาจากสวนสัตว์เมมฟิส

 

  • ยายา และ เล่อเล่อ ไม่เพียงแต่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บและความหิวโหยเท่านั้น ซึ่งเหล่านี้มันทำให้หัวใจสลายอย่างเหลือเชื่อแล้ว ยังต้องทนทุกข์ทางจิตใจจากการถูกขังใน "ถ้ำ" เล็ก ๆ ทุกวันนานถึง 18 ชั่วโมง! บางครั้งภายในเวลา 4 สัปดาห์ ยายา ได้รับอนุญาตให้ออกไปด้านนอกเพียง 4 ครั้ง! ดังนั้น ทั้ง ยายา และ เล่อเล่อ จึงแสดงอาการของพฤติกรรมผิดธรรมชาติอย่างรุนแรง (stereotypical behavior) ซึ่งเป็นความบกพร่องทางจิตที่ไม่สามารถย้อนกลับได้อันมีสาเหตุจากการต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผิดปกติ

 

ความทุกข์ยากที่บรรยายไม่ได้ของ ยายา และ เล่อเล่อ ไม่ได้เป็นเพียงการค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ดำเนินมานานกว่าทศวรรษ! หลายปีที่ผ่านมาการละเลยแพนด้าและสัตว์อื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด และการขาดความโปร่งใส ดูเหมือนจะบ่งชี้ว่าสวนสัตว์สนใจสวัสดิภาพสัตว์ (ถ้าพอมีอยู่บ้าง) เพียงเล็กน้อย

 

เราขอให้คุณช่วยกันกระตุ้นให้ Jim Dean ซีอีโอของสวนสัตว์เมมฟิสส่ง ยายา และ เล่อเล่อ กลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขาในจีนทันที! พวกเขาเสียสละทั้งชีวิตเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับมนุษย์ บัดนี้พวกเขากลายเป็นแพนด้าอาวุโสที่ใกล้จะถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตพวกเขาแล้ว  ยายา และ เล่อเล่อ สมควรได้รับชีวิตเกษียณโดยไม่มีความทุกข์ทรมานอีกต่อไป! โปรดลงนามและแชร์คำร้องนี้เพื่อช่วยให้ ยายา และ เล่อเล่อ เข้าใกล้ชีวิตที่มีสุขภาพดีและมีความสุขมากขึ้นไปอีกขั้น ในนามของ ยายา และ เล่อเล่อ เราขอขอบคุณอย่างจริงใจสำหรับการสนับสนุนของคุณ! ดูรายละเอียดอาการของ ยายา และ เล่อเล่อ ได้ที่บทความนี้

 

วิธีเพิ่มเติมในการสนับสนุนวัตถุประสงค์นี้:

 

การปฏิเสธความรับผิด: การบริจาคเงินใด ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อลงนามในคำร้องนี้จะไปที่ Change.org  โดย Panda Voices ไม่มีกิจกรรมการบริจาค ข้อมูลทั้งหมดที่จัดทำโดย Panda Voices และช่องทางสื่อในเครือได้รับการเผยแพร่โดยสุจริต เราสนับสนุนให้ผู้ชมใช้วิจารณญาณที่เป็นอิสระและระมัดระวัง

 

 

อัปเดตล่าสุดเพื่อรณรงค์ เข้าร่วม Billie Eilish เพื่อช่วย Memphis Zoo Pandas ด้วยคลิกเดียว!

มาร่วม Billie Eilish เพื่อช่วยหมีแพนด้าในสวนสัตว์เมมฟิสได้ด้วยคลิกเดียว!

20 ก.พ. 2565 —

คนรักแพนด้าที่รัก

 

เดือนนี้ Panda Voices และ In Defense of Animal รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการสนับสนุนจาก Billie Eilish ซูเปอร์สตาร์ชื่อดังที่เข้าร่วมในความพยายามของเราที่จะช่วยหมีแพนด้า ยายา และ เล่อเล่อ ที่สวนสัตว์เมมฟิสให้ได้กลับไปยังบ้านเกิดที่ประเทศจีน!

https://www.idausa.org/campaign/wild-animals-and-habitats/latest-news/media-release-billie-eilish-wants-to-save-abused-memphis-zoo-pandas/

 

การสนับสนุนของ Billie Eilish ทำให้เกิดความโกลาหลครั้งใหญ่ โดยกระตุ้นให้เกิดเป็นกระแสข่าวอย่างกว้างขวางและมีการพูดคุยกันอย่างเข้มข้นบนโซเชียลมีเดีย! เมื่อรู้สึกกดดัน ในที่สุดสวนสัตว์เมมฟิสก็ปลดการบล็อกบัญชีของเราและออกแถลงการณ์เพื่อจัดการกับข้อกังวลที่เพิ่มขึ้น คำแถลงของสวนสัตว์เมมฟิสล้มเหลวในการตอบคำถามที่เกี่ยวข้องทั้งหลายทั้งปวง ไม่มีการกล่าวถึงอาหารและการดูแลที่เหมาะสมสำหรับแพนด้าอาวุโสทั้งสอง สัญญาณที่ชัดเจนของพฤติกรรมผิดปกติธรรมชาตื (stereotypical behavior) และการทำร้ายตัวเอง ซึ่งเป็นการแสดงถึงความทุกข์ทรมานทางจิตใจ ที่หมีแพนด้าทั้งสองมักแสดงออกมา โดยที่สิ่งเหล่านี้ Panda Voices ได้พยายามรายงานมานับครั้งไม่ถ้วนก็ยังไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน  ทั้งอาการ Zoochosis ซึ่งเป็นสัญญาณแสดงว่าแพนด้าไม่สามารถรับมือปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ผิดธรรมชาติได้ แต่สวนสัตว์เมมฟิสก็ไม่ได้แสดงหลักฐานว่ากำลังจัดการกับความทุกข์ทรมานของพวกเขา โปรดคลิกลิงก์ที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตอบสนองอย่างเป็นทางการของเราต่อคำแถลงของสวนสัตว์เมมฟิส

https://www.pandavoices.org/post/panda-voices-responds-to-memphiszoo-s-statement

 

สวนสัตว์ยังคงระบุลักษณะที่ป่วยของแพนด้าและสภาพร่างกายและจิตใจที่น่าสังเวชว่าเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น แทนที่จะแก้ไขพยายามให้อาหารและการดูแลที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันของแพนด้า  ขณะนี้เวลาเหลือน้อยแล้ว ด้วยสภาพที่ย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่องของ ยายา และ เล่อเล่อ เราจึงอยากเชิญคุณให้ช่วย RETWEET คำร้องของเราด้วยคลิกเดียว (Change.org/TweetMemphisZoo) LIKE และ SHARE บน TikTok https://vm.tiktok.com/TTPdBxg2Yo/ โปรดเข้าร่วมกับเราเพื่อกระตุ้นให้สวนสัตว์ Memphis ยุติความทุกข์ทรมานของแพนด้า ยายา & เล่อเล่อ และส่งพวกเขากลับบ้านทันที!

 

“ไม่ว่าใครก็เห็นได้ว่าแพนด้าเหล่านี้อยู่ในภาวะวิกฤติและต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เราหวังว่าคำเรียกร้องของ Billie ที่มีต่อ จิม ดีน ซีอีโอของสวนสัตว์เมมฟิส จะกระตุ้นให้เขาหยุดการทรมานของ ยายา และ เล่อเล่อ และส่งพวกเขากลับสู่จีน แพนด้าเหล่านี้สมควรได้รับ  อาหารและการรักษาพยาบาล และเกษียณให้ได้ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คล้ายกับป่ามากที่สุด”  Fleur Dawes ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารด้านการป้องกันสัตว์ (IDA) กล่าว

 

Panda Voices และ In Defense of Animal ยังคงเปิดกว้างสำหรับการสนทนากับสวนสัตว์ และเราขอเชิญสวนสัตว์เมมฟิสเข้าร่วมการประชุมออนไลน์  เราหวังว่าจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อวัตถุประสงค์เดียวคือการช่วยเหลือแพนด้าทั้งสอง  เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าหลังจากที่แพนด้าทั้งสองได้ทำงานให้กับสวนสัตว์เมมฟิสมากว่า 18 ปี บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ ยายา และ เล่อเล่อ จะกลับบ้านเกิดเพื่อพักผ่อนอย่างสงบในจีน ซึ่งเป็นบ้านตามธรรมชาติของเหล่าแพนด้ายักษ์  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าฐานตูเจียงเอี้ยนในจีนจะเป็นสถานที่พักพิงสำหรับ ยายา และ เล่อเล่อ ที่เหนือกว่ามากเมื่อเทียบกับสวนสัตว์เมมฟิส  ที่ฐานแห่งนี้เป็นที่อาศัยของแพนด้าที่มีชื่อเสียง 17 ตัวที่เดินทางกลับต่างจากประเทศ และแพนด้าชราที่เกษียณอายุแล้วจำนวนมาก  สำหรับแพนด้าป่วยอย่าง ยายา และ เล่อเล่อ จำเป็นอย่างยิ่งที่พวกมันจะต้องได้รับการปรับปรุงสภาพแวดล้อม อาหารพิเศษ และการดูแลเป็นพิเศษโดยผู้เชี่ยวชาญแพนด้า

 

เราหวังว่าสวนสัตว์เมมฟิสจะมีความเห็นอกเห็นใจต่อ ยายา และ เล่อเล่อ และดำเนินการเพื่อผลประโยชน์สูงสุดในชีวิตของแพนด้าทั้งสองในตอนนี้  ขอให้สวนสัตว์ส่ง ยายา และ เล่อเล่อ กลับจีนเพื่อจะได้เกษียณอย่างเป็นสุข  โปรดเข้าร่วมกับ Billie Eilish เพื่อช่วยแพนด้าในสวนสัตว์เมมฟิสได้ด้วยคลิกเดียว!

 

จงเป็นเหมือนบิลลี่ ลงมือทำเลย!

 

ขอบคุณสำหรับเวลาและการสนับสนุนของคุณ!

  • Facebook
  • Twitter
  • Instagram
  • YouTube
bottom of page